Arrow
Arrow
PlayPause
Slider

ยุคนี้สมัยนี้การเป็นเจ้าของธุรกิจคง ไม่ใช่เรื่องยาก เห็นได้จากในโลกสังคมออนไลน์ ที่เวลานี้มีพ่อค้าแม่ค้าวัยหนุ่มสาวต่างจับจองพื้นที่ค้าขายกันเป็นจำนวน มาก เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง แต่หลายรายอาจทำไปโดยที่ไม่รู้จักการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ต้องเจ๊งไปแบบไม่เป็นท่า นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญของการเริ่มต้นธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ล้วนต้องพึ่งพาความรู้ด้านบริหารธุรกิจแทบทั้งสิ้น เพื่อให้กิจการรุ่งเรืองตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่โดดเด่นในการผลิตบัณฑิตด้านบริหารธุรกิจ และสร้างเจ้าของธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยมาเป็นเวลานาน จึงเห็นความสำคัญดังกล่าว และผุด “โครงการตั้งไข่ธุรกิจ” (Egg Project) ขึ้น เพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการจัดการ และการเป็นเจ้าของธุรกิจให้แก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย โดย อาจารย์อารดา มหามิตร ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ เล่าว่า โครงการนี้เป็นไปตามนโยบายของอธิการบดีที่เห็นว่ามีนักศึกษาจำนวนมากทำ ธุรกิจควบคู่ไปกับการเรียน จึงอยากให้ส่งเสริมอย่างเป็นรูปธรรม และถ่ายทอดความรู้ เพื่อให้เด็กทำธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ซึ่งได้เริ่มโครงการมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว

“เราเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอยู่คณะ หรือชั้นปีใด สามารถสมัครเข้าโครงการได้หมด เพียงแต่ต้องมีความตั้งใจทำธุรกิจจริง ๆ โดยขณะนี้มีผู้ผ่านการคัดเลือกได้ทำธุรกิจแล้วประมาณ 40 ราย ซึ่งมีทั้งการต่อยอดธุรกิจเดิมที่นักศึกษาทำอยู่ และสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งนี้ล่าสุดมหาวิทยาลัยได้เปิดร้าน Egg Coffee Society ให้นักศึกษาที่สนใจทำธุรกิจร้านกาแฟ และเบเกอรี่ ใช้เป็นแหล่งฝึกประสบการณ์จริง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย โดยมีพี่เลี้ยงมาช่วยบ่มเพาะ และแนะนำการดำเนินธุรกิจให้ เรียกได้ว่าโครงการนี้นอกจากจะได้ความรู้แบบเต็ม ๆ แล้ว ยังมีรายได้ระหว่างเรียนด้วย” 

“พี” นายพงศธร นามอักษร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน ซึ่งทำงานอยู่ในร้าน Egg Coffee Society ขอการันตี ว่า เป็นโครงการที่ดีมาก ช่วยสานฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจให้เป็นจริง โดยร้านนี้มีนักศึกษาร่วมกันบริหารงาน 12 คน ทุกคนจะใช้เวลานอกเหนือจากการเรียนมาดูแลร้าน ซึ่งทุกคนจะสลับกันทำงานในทุกตำแหน่ง เช่น แคชเชียร์ ชงกาแฟ และพนักงานเสิร์ฟ จึงมั่นใจว่าเมื่อเรียนจบแล้วจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับไปสร้างกิจการของตนเองได้อย่างแน่นอน“ความพยายามอยู่ ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” สุภาษิตประโยคนี้คงจะเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ นักศึกษาได้ตั้งใจใฝ่เรียนรู้ เพื่อวันข้างหน้าจะได้มีอนาคตที่สดใส และเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีธุรกิจมั่นคงตลอดไป.

 รายละเอียดข่าวจาก นสพ.เดลินิวส์ และเดลินิวส์ออนไลน์  1 ธันวาคม 2557

ขอบคุณภาพจาก กองประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย