Arrow
Arrow
PlayPause
Slider

คณะบริหารธุรกิจในข่าวและสื่อต่าง ๆ

 • ม.หอการค้าไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการพัฒนาบุคลากรทางด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม

  รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการพัฒนาบุคลากรทางด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ คณะกรรมการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ หอการค้าไทยจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กับองค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนในการเสริมทักษะในการปฏิบัติงานจริงให้แกนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และเพื่อสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพเหมาะสมกับความต้องการของผู้ประกอบการและเพิ่ม ขีดความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ณ ห้อง The Residence โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท

  Read More
 • สถาบันไทยพัฒน์ ตั้ง “กรรมการเครือข่ายยั่งยืน” มุ่งส่งเสริม สนับสนุน และประสานเครือข่ายการพัฒนาที่ยั่งยืนในไทย

  เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา สถาบันไทยพัฒน์ มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะองค์กรภาคประชาสังคมที่ได้ลงนามเข้าเป็นภาคีในข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ (UN Global Compact) เมื่อปี พ.ศ.2555 และได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการลงทุนทางสังคม โดยสำนักงานเลขาธิการว่าด้วยหลักการลงทุนทางสังคม ซึ่งเป็นความริเริ่มที่สนับสนุนโดยสหประชาชาติ ได้แถลงข่าวถึงการจัดตั้ง “คณะกรรมการเครือข่ายการพัฒนาที่ยั่งยืน” หรือ

  Read More
 • 1
 • 2
 • 3

    ใครที่รู้ว่าความฝันของตนเองคืออะไรถือเป็นคนโชคดี แต่คนที่ได้ลงมือทำตามความฝันของตนเองแล้วนั้น ถือเป็นคนที่โชคดียิ่งกว่า ในวันนี้ โครงการตั้งไข่ธุรกิจ (EGG Project) ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพื่อต้องการให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิธีการจัดการธุรกิจ อีกทั้งเสริมสร้างประสบการณ์และแนวคิดสร้างสรรค์ทางด้านการตลาด เสริมสร้างความสามัคคีในการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น สร้างทีมและบริหารทีมให้แข็งแกร่ง พร้อมทั้งฝึกการตัดสินใจทางธุรกิจ และเป็นก้าวสำคัญสำหรับการบ่มเพาะนักธุรกิจรุ่นเยาว์ในอนาคต

2013 EggProject-01

โครงการตั้งไข่ธุรกิจ (EGG Project) ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

     ล่าสุด Life On Campus ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักศึกษาโครงการตั้งไข่ธุรกิจ (EGG Project) รุ่นที่ 2ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมออกร้านค้า ในวันรับปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2555 เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อทดลองทำธุรกิจจริงจากประสบการณ์จริง และมีการเปิดตัวธุรกิจจำลอง(Dummy Company) ของ EGG Man รุ่น 1 ที่กำลังจะฟักเป็นเจ้าของธุรกิจในอนาคต

2013 EggProject-02
นายนพวิชญ์ ภู่ขำ "เสี่ยน้อย" ธุรกิจมะม่วงดอง

     วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ "เสี่ยน้อย" และ "เถ้าแก่เนี๊ยะ" วัยกระเตาะของเรากันเลยดีกว่า เริ่มต้นที่ "เสี่ยน้อย" ในอนาคตคนแรก นายนพวิชญ์ ภู่ขำ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากคณะเศรษฐศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ เจ้าของธุรกิจมะม่วงดอง เจ้าตัวเผยว่า ตนคิดอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้วยเหตุผลที่ว่าเคยกินมะม่วงแช่อิ่มแล้วมีรสชาติหวานอย่างเดียว ซึ่งตนคิดว่ามะม่วงแช่อิ่มควรจะมีรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบรสน่าจะขายได้

     "ที่ภาคใต้บ้านของผมมีมะม่วงพันธ์อร่อยชื่อว่า มะม่วงเบา เป็นมะม่วงลูกเล็กที่มีเฉพาะทางภาคใต้แถบจังหวัดสงขลา พัทลุง ตรัง และนครศรีธรรมราช มีความหอมและเปรี้ยวจัดอยู่ในตัวอยู่แล้ว ผมจึงลองนำมะม่วงมาดองออกมาก็จะได้รสชาติที่กรอบอร่อยไม่หวานเลี่ยน โดยที่ไม่ต้องใช้สารกรอบและสารกันบูดเลย ในอนาคตผมทำแบรนด์มะม่วงดวงให้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งโลโก้และแบรนด์ที่ติดหูติดตา จึงได้เข้าร่วมโครงการตั้งไข่ธุรกิจ (EGG Project) เพื่อรับคำชี้แนะจากคณาจารย์และทำความฝันไม่ให้เป็นเพียงแค่ความฝันอีกต่อไป"

     ด้วยความมุ่งมั่นและคติประจำใจของน้องนพวิชญ์ว่า "สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเริ่มต้น คือ ต้องลงมือปฏิบัติ" คงจะทำให้ "เสี่ยน้อย" คนนี้เป็น "เสี่ยใหญ่" ในวันหน้าอย่างแน่นอน

2013 EggProject-03
"เถ้าแก่เนี๊ยะ" ของนางสาวเปมิกา งามเเพง ธุรกิจอาหารติ่มซำ

     จากรุ่นสู่รุ่นกับธุรกิจอาหารติ่มซำ ธุรกิจครอบครัวของว่าที่ "เถ้าแก่เนี๊ยะ" ของนางสาวเปมิกา งามเเพง ธุรกิจอาหารติ่มซำ Dimsum Mini Buffet นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากบริหารธุรกิจ สาขาผู้ประกอบการ เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยฯ เธอต้องการต่อยอดทางธุรกิจของครอบครัวที่มีอยู่ โดยเลือกเข้าร่วมโครงการตั้งไข่ธุรกิจ (EGG Project) เมื่อผ่านรอบคัดเลือก (Audition) เธอจึงคิดที่จะเปลี่ยนการทำตลาดติ่มซำเสียใหม่ให้แตกต่างจากเดิมโดยพัฒนาเป็นติ่มซำแบบบุฟเฟต์ โดยใช้ชื่อว่า Dimsum Mini Buffet ในราคาเพียง 30 บาท ลูกค้าจะได้ลิ้มรสติ่มซำสูตรภัตตาคารเเต่มีราคาย่อมเยา ซึ่งในขณะนี้เธอเริ่มเปิดร้านแล้วที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้า เซียร์ รังสิต ทุกช่วงเย็นของทุกวัน

     "เคยเห็นคุณแม่ทำมาตั้งแต่เด็กค่ะ หนูก็ช่วยทำด้วย ลงมือทำเองตั้งแต่เด็กเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่รักหนูมาก เลยตั้งชื่อร้านติ่มซำเป็นชื่อจริงของหนูว่า เปมิกา หนูมีความตั้งใจสานต่อธุรกิจนี้ และจะสร้างธุรกิจนี้ให้เติบโตในรุ่นของหนูให้ได้"

2013 EggProject-04
นางสาวศิริวรรณ เกิดโภคา

     อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าทานอย่าง"ขนมปั้นขลิบไส้ปลา" สดอร่อย รสชาติกลมกล่อม ไม่มีกลิ่นคาวปลา ของ"นางสาวศิริวรรณ เกิดโภคา" นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโลจิสติกส์ อีกหนึ่งธุรกิจที่มาจากธุรกิจครอบครัว เหตุผลที่เลือกทำขนมปั้นขลิบไส้ปลาเพราะ "ขนมปั้นขลิบของเราจะมีความแตกต่างและโดดเด่นจากคู่แข่ง เพราะเลือกใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อปลาจริงๆ แตกต่างจากร้านค้าอื่นที่ไม่นิยมนำปลามาทำไส้ขนมเพราะกลัวจะมีกลิ่นคาว แต่ของร้านเราจะมีสูตรเด็ด ทำให้ขนมปั้นขลิบไส้ปลานอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย"

     จุดมุ่งหมายของเธอในอนาคตสำหรับเด็กสาวตัวเล็กๆ เพียงอยากเห็นสินค้าของเธอตั้งอยู่ในจุดท่องเที่ยวต่างๆ ร้านของฝากต่างๆ หวังว่าอีกไม่นานเราคงเห็น "ขนมปั้นขลิบไส้ปลา" วางขายตามร้านค้าของฝากทั่วประเทศ ก็อย่าลืมอุดหนุนกันนะ

 

ที่มา : คอลัมน์ Life on Campus เว็บไซต์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ (แหล่งข้อมูล)
วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2556